CHIA SẺ LÀM VĂN

Tâm thư

đăng 21:48 19 thg 1, 2018 bởi Giáo viên: Lê Phước Dương

Lê Phước Dương.

Các trò thân mến!

  Vậy là các em sắp bước vào kì nghỉ quan trọng nhất của thời học sinh. Tết Nguyên Đán 2018 .Quan trọng vì thầy biết các em chờ đợi nó từng phút, từng giây, nó chập chờn nơi trái tim em trong từng giấc ngủ. Nhưng các em ơi! danh dự của mỗi em, là niềm hi vọng, tự hào, mong đợi của cha mẹ, thầy cô và người thân trong gia đình...

  Hãy tạm gác lại những tình cảm, những rung động mơ hồ để quyết tâm, biến ước mơ hoài bão thành hiện thực. Con đường học tập phía trước còn dài, thầy mong các em luôn cố gắng, đừng ngừng lại, đừng buông xuôi, lơ là học tập để rồi sau này phải hối tiếc, ăn năn...


  Vừa rồi, khi chấm bài tập làm văn số 5: “Nghị luận về một vấn đề, tư tưởng trong xã hội” Thầy thấy các bạn lớp 9a4 làm tương đối tốt, thầy vui và hãnh diện vì các em đã nắm được phương pháp làm bài, tư duy xã hội và quan điểm, tư tưởng cá nhân cũng được các em mạnh dạn đưa vào bài viết… Nhưng rồi thầy chợt nhận ra các em là những cư dân lớp chọn thì đó cũng chỉ là điều bình thường. Riêng lớp 9a2 làm bài còn sơ sài. 90 phút trôi qua hoài công như một con tàu đi vào ngõ cụt. Mặc dù thầy trò ta đã vật lộn với dạng đề này nát cả bảng, rất nhiều em đã tạo cho mình được kỹ năng làm bài, ấy thế mà khi đối diện với đề kiểm tra các em lại đánh rơi hết cả bản lĩnh của mình. Đó là do lối học vẹt, học qua loa, đại khái theo kiểu “Cởi ngựa qua chợ” Tuy ngọc ngà châu báu phơi đầy nhưng chỉ tổ làm cho hoa mắt ý loạn, tay không mà về. Nếu các em còn học hành theo kiểu này cũng giống con chuột chui vào sừng trâu, càng chui sâu càng hẹp không tìm ra lối thoát. Và cuối cùng chán nản tự ti vào bản thân mình.

 Chỉ còn rất ít thời gian nữa thôi các em sẽ bước vào kì thi cuối cấp . Thầy chỉ nhắc lại mấy điều quan trọng này để mong sao các em có kết quả tốt nhất nhé:

 À mà quên Câu Lạc Bộ Văn Học – Nơi chia sẻ tình yêu văn chương lúc nào cũng mở cửa chào đón các em, chắp cho em thêm đôi cánh để em tiếp tục bay vào đời. Còn chần chờ gì nữa … hãy nhanh chân lên đi nào.

                                                              HH. 19 – 1 – 18.

Thư dự thi UPU Quốc Tế.

đăng 01:23 6 thg 12, 2017 bởi Giáo viên: Lê Phước Dương   [ đã cập nhật 01:39 6 thg 12, 2017 ]

Lê Phước Dương.
 

  Các em HS trường THCS Hòa Hiệp Thân mến!

  Cuộc thi viết thư Quốc Tế UPU lần thứ 47 năm nay – 2017 – 2018. BTC đưa ra đề bài hơi bị “khó nhai”. Với độ tuổi 15 đổ lại như các em thì là cả một vấn đề vì nó trừu tượng quá. Tuy nhiên, như ông bà mình từng dạy: “Trong cái khó nó ló cái khôn ” cái gì cũng có hai mặt của nó. Chỉ cần các em cố gắng và tin vào khả năng của mình là ok ý mà… Cố lên nhé! Để đồng hành cùng các em trong hành trình leo ngọn Himalaya, Thầy xin chia sẽ cùng các em một chút xíu cẩm nang về nghệ thuật viết thư. Hi vọng là các em hãy đón nhận như là một tấm lòng trong vạn tấm lòng.

 

  Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện.

 

  Về kỹ thuật viết thư

- Bức thư cần được viết dưới dạng văn xuôi. Chủ đề năm nay mang các yếu tố của một bài văn nghị luận, mong muốn các em thể hiện sự hiểu biết và quan tâm đến các vấn đề nổi bật trong thế giới mà chúng ta đang sống. 

- Các em nên đưa ra lý lẽ, quan điểm của cá nhân rồi tìm các dẫn chứng thuyết phục để chứng minh cho các quan điểm đó của mình. Hãy cố gắng thể hiện khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề mà thế giới hiện nay đang phải đối mặt. 

- Sau khi đã lựa chọn được “vấn đề toàn cầu” nóng bỏng nhất theo quan điểm của mình, các em hãy chọn một kết cấu cho bức thư thật độc đáo và sáng tạo để thể hiện ý tưởng đó. Nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung.

- Hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn  rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. 

 

Cách viết thư UPU

- Đầu tiên, quan trọng nhất là các em cần đọc và hiểu đúng ý của đề bài đưa ra để tìm được định hướng chính xác cho cảm xúc của mình.

- Là một bức thư nên phải có người nhận. Em có thể lựa chọn đối tượng nhận thư (là cha mẹ, anh chị em, bạn bè, hoặc các thần tượng, các lãnh tụ…), miễn sao đối tượng đó là phù hợp với chủ đề và tạo được cảm xúc thật sự khi em viết thư với chủ đề đó.

- Các em phải rất lưu ý trong cách hành văn, cần rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng dễ lôi cuốn, hấp dẫn. Cần tránh lối viết sáo rỗng, trình bày tư liệu khô khan, hoặc hô khẩu hiệu chung chung mà không xuất phát từ cảm xúc thật của bản thân

- Bài thi này là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ. Đương nhiên không được gặp bất cứ lỗi nào về ngữ pháp, chính tả.

- Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ). Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình.

- Trên đây là một số lưu ý trong cách viết thư UPU để các em sẵn sàng tham dự cuộc thi viết thư UPU, chúc các em hoàn thành bài thi xuất sắc nhất.

                           BÂY GIỜ THẦY SẼ LÀM MẨU CHO CÁC EM NÈ.

 Trường Sa – Việt Nam. Ngày 06 Tháng 12 năm 2017.

  Kính gửi Tổng thống Donald Trump

  Vị Tổng thống Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ đầu tiên đến Việt Nam phát biểu có nhắc đến Hai Bà Trưng và lòng yêu nước.

  Kính thưa ngài Tổng Thống.

  Trước hết cho phép chúng tôi – Những người lính đã ngã xuống vì hải đảo thiêng liêng của dân tộc mình. Xin chúc mừng Ngài đường đường chính chính trở thành tổng thống 46 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kì và giấc mơ của Ngài “đưa nước Mĩ vỹ đại trở lại”.

 Kính thưa Tổng thống.


 Chúng tôi nghĩ rằng: sau này lịch sử Việt Nam, chắc chắn không bỏ qua chuyến thăm Việt Nam với lời phát biểu của Tổng thống tại Đà Nẵng Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo Doanh nghiệp APEC, ngày 10 tháng 11 năm 2017 đã có đoạn nói rằng:

“...Đó là tinh thần cháy bỏng trong lòng người yêu nước và mọi quốc gia. Nước chủ nhà Việt Nam không chỉ có tinh thần đó trong 200 năm mà là trong gần 2000 năm. Vào khoảng năm 40 sau Công nguyên, Hai Bà Trưng đã đánh thức tinh thần của người dân vùng đất này. Đó là lần đầu tiên người dân Việt Nam đứng lên đấu tranh cho sự độc lập và niềm tự hào của các bạn. Ngày nay, những người yêu nước, anh hùng trong lịch sử nắm giữ những câu trả lời cho những câu hỏi lớn về tương lai và thời đại của chúng ta. Họ nhắc nhở chúng ta là ai, sứ mệnh của chúng ta là gì. Cùng với nhau, chúng ta có sức mạnh để nâng người dân và thế giới lên những tầm cao mới chưa từng có.Hãy chọn tương lai của lòng yêu nước, thịnh vượng, niềm tự hào”.

  Khi Ngài sắp bước chân đến Việt Nam – Đất Nước của những con người yêu chuộng hòa bình, linh hồn chúng tôi vẫn nằm sâu trong lòng biển mẹ, để bao bọc, giữ gìn biển trời có từ ngàn xưa. Biển cả bao dung đã hóa chúng tôi thành bức thư xanh biếc trôi theo dòng hải lưu để mong được một lần trong đời nói với Ngài về thành ý của con người đất Việt.

  Lời phát biểu của Ngài Tổng thống nhắc đến Hai Bà Trưng, làm chúng tôi hết sức xúc động và ấn tượng. Chúng tôi hãnh diện vì được chết cho tổ quốc mình. Ấn tượng vì trong hoàn cảnh hiện nay có nhiều biến động, nguy cơ chưa từng có ở Biển Đông, một vị tổng thống của một siêu cường số một thế giới đã quan tâm đến truyền thống hào hùng chống xâm lược của Việt Nam, khiến người Việt Nam vốn rất tự hào về Hai Bà Trưng, lại tiếp tục tự hào hơn nữa.

  Sự quan tâm như trên của Tổng thống cũng là nhắc nhở bất cứ siêu cường nào không tôn trọng truyền thống chống xâm lược cũng gìn giữ quyền độc lập tự chủ của Việt Nam, sẽ là một sai lầm lớn. Cũng nói thêm sau Hai Bà Trưng, người Việt Nam luôn chứng tỏ bản lãnh chống xâm lược, giữ gìn nền độc lập tự chủ của mình dù phải hy sinh tất cả kể cả tính mạng. Theo tôi được biết, trong lịch sử thế giới không có một nước nào có một người phụ nữ tự mình đứng ra lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống xâm lược rồi khi thành công đã lên làm vua một nước như Hai Bà Trưng của Việt Nam.

  Trước những nguy cơ chưa từng có ở Biển Đông, nhất là từ năm 1974 Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép, trong khi Hoa Kỳ từ chối yêu cầu hỗ trợ chống xâm lược trên của Việt Nam Cộng Hòa và sau đó năm 1988 Trung Quốc lại dùng vũ lực chiếm các bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam, trái với Luật Biển 1982 cũng như Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, chúng tôi đã cố gắng làm tròn nhiệm vụ của một người dân Việt cũng như một công dân Quốc tế mẩu mực … Nhưng kết quả thì như thế nào có lẽ trong trái tim của ngài hiểu hơn bất kì người dân Nước Mĩ nào đang đi gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

 Kính thưa Ngài Tổng Thống.

 Với chiến lược “Xoai trục sang Châu Á” Để tái cân bằng cấu trúc thế giới – Việt Nam luôn là một người bạn chân thành nhất trong những người bạn mà Nước Mĩ từng biết. Đất nước chúng tôi hoan nghênh và mở rộng tấm chân tình để thắt chặt mối quan hệ hão hữu trên tinh thần tôn trọng lẩn nhau, thượng tôn hiến chương Quốc Tế - Xây đắp  tình hữu nghị dài lâu và Tôi tin rằng Trật tự thế giới sẽ được ổn định, hòa bình được giữ gìn khi luật pháp quốc tế được tôn trọng. Không có một nước nào đứng trên, đứng ngoài luật pháp quốc tế.

 Trước khi trở về nơi mà chúng tôi nằm xuống.Thay mặt nhân dân Việt Nam, kính chúc Ngài tổng thống sức khỏe, niềm tin vào công lí để giải quyết nhiều vấn đề còn đang biến động trên khắp hành tinh này. Chúc mối tình Việt – Mĩ mãi mải bền lâu.

@@@

       Các em thân mến! Thầy làm mẩu một đoạn thôi còn các em mở rộng dung lượng ra nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lời Ngỏ Tháng 11.

đăng 21:45 24 thg 10, 2017 bởi Giáo viên: Lê Phước Dương   [ đã cập nhật 04:08 25 thg 10, 2017 ]

Tổ Văn.

Tháng 11 có những ngày trọng đại của nghành giáo dục và mùa kiểm tra cũng sẽ bắt đầu rộ lên dưới mái học đường. Để các em tự tin bước vào phòng kiểm tra và gặt hái nhiều thành quả , thầy, cô xin chia sẽ cùng các em  cẩm nang để có được một mùa kiểm tra như ý,tuy nhiên để hoàn thành tốt nó chúng ta phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Hãy thực hiện những ghi nhớ dưới đây nhé các em, không khó chút nào đâu!

 

 

Bỏ qua lo lắng


Đừng tưởng rằng sự hồi hộp trong thi cử, kiểm tra sẽ giảm đi khi các em lớn hơn nhé. Thực tế là có rất nhiều người dù đã trưởng thành rồi, nhưng cứ hễ nghe đến hai chữ thi cử, kiểm tra là lại toát mồ hôi hột đấy (Đơn cử như những kì thi sách hạt, thi lấy bằng lái ô tô…)


Chính vì thế, đừng quá lo nếu các em thấy mình thường xuyên dị ứng với những kì thi nhé. Mọi người cũng đều có lúc cảm thấy như các em thôi mà!


Hãy đảm bảo rằng bạn đã học bài thật kĩ


Mỗi người có một cách học khác nhau. Nhưng nếu bước vào phòng thi với một cái đầu rỗng tuếch, các em chắc chắn sẽ không làm được gì đâu.Những môn tự nhiên như toán, lí, hóa, Anh… cần sự thực tập thường xuyên.


Với những mùa kiểm tra, kì thi học kì, thi tốt nghiệp… đề bài thường dài và được thiết kế vừa đủ để các em suy nghĩ và làm trong thời gian quy định. Nếu không xử lí thật nhanh những câu căn bản, các em dễ mất thời gian và mất bình tĩnh, tự tin để suy nghĩ cho những câu hỏi khó còn lại.


Riêng với những môn xã hội, đề thi đòi hỏi một kiến thức khái quát. Chăm đọc sách và dành thời gian để ôn tập hằng ngày sẽ có ích hơn việc “ngốn” thật nhiều vào cuối học kì đấy.


Trước khi kiểm tra, hãy ngủ cho thật ngon


Trí nhớ của các em sẽ hoạt động có hiệu quả hơn nhiều nếu các em cho chúng nghỉ ngơi hợp lí và đầy đủ. Ngủ đủ giấc cũng giúp bạn tỉnh táo hơn hẳn.


Những cuộc nghiên cứu khoa học gần đây còn cho thấy: Trong cùng một kì thi toán, những em ngủ đủ giấc thường phạm ít lỗi hơn 20% so với những nhân quá chăm chỉ, thức trắng đêm để ôn bài!


Đọc kĩ đề

 


Chẳng có gì ngớ ngẩn hơn là khi các em đã làm được một nửa thời gian và phát hiện ra mình đang… đi nhầm hướng. Hãy đọc cho thật kĩ đề bài, dành từ 1-2 phút, hoặc có thể nhiều hơn một chút để nghiền ngẫm thật kĩ những câu hỏi được đưa ra trong bài thi. Bằng cách đó, bạn có thể trả lời trúng trọng tâm đề bài.


Ngoài ra, hiểu chắc câu hỏi còn giúp các sĩ tử của chúng ta cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Một tâm lí vững chắc là động lực cho các em hạ gục những câu hỏi siêu khó còn lại trong bài.


Cân đối bài kiểm tra


Điều này đồng nghĩa với việc các em cần phân bổ thời gian thật hợp lí cho số câu hỏi có trong đề kiểm tra. Ví dụ đề kiểm tra có 3 câu với thang điểm là 6 - 2 - 2, hãy ưu tiên cho câu hỏi nhiều điểm trước và chia đều thời gian còn lại cho 2 câu 2 điểm kia. Nếu đề quá dài trong khi thời gian hạn hẹp, hãy cố gắng làm mỗi câu một ít.


Nói cách khác, các em không nên bỏ trắng bất kì câu nào, dù nó ít điểm. Có thể các em hiểu rất rõ câu 8 điểm, nhưng nếu dành trọn thời gian cho nó, các em sẽ chỉ được cao nhất là 8 điểm mà thôi.


Thư giãn nào


Nếu cảm thấy quá lo lắng rằng mình sẽ không hoàn thành bài thi một cách hoàn hảo, bạn nên dành vài phút để trấn tĩnh thinh thần. Hít thở thật sâu, khẽ massage cổ và phần trán trước… Những động tác nhẹ nhàng có thể giúp bạn giải tỏa áp lực tâm lí trước những câu hỏi hóa búa.


Đừng vội bỏ qua khi đề bài có vẻ vượt quá sức của các em, các em đã từng học rất chăm chỉ, vì vậy hãy bắt đầu với những kiến thức mình có. Thầy, cô khuyên các em hãy suy nghĩ cẩn thận và đừng từ bỏ bất cứ tín hiệu nào có thể đưa đến một đáp án chính xác. Khi bạn đang kiểm tra, chỉ cần nghi ngờ khả năng của mình một chút thôi, các em cũng có thể tự biến đề bài rắc rối lên đôi ba lần rồi đấy!


Nộp sớm - Không phải là một ý hay


Trong hầu hết các kì kiểm tra, các thầy cô giám thị sẽ cho phép các em được nộp bài sau khoảng 2/3 thời gian làm bài. Nếu các em đã hoàn thành xong bài làm và chắc chắn về các đáp án của mình, các em có thể nộp sớm để tránh cảnh tắc nghẽn khi tiếng chuông hết giờ vang lên.


Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Thầy cô, nộp bài sớm đồng nghĩa với việc các em đã tự cắt giảm cơ hội được kiểm tra lại một lần nữa bài làm của mình. Trong một cuộc thi quan trọng, nửa điểm cũng vô cùng quan trọng. Các em chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để làm thật tốt bài của mình, dành thêm vài phút để dò lại cũng là rất xứng đáng mà.

                                         Chúc các em tháng 11 trở thành niềm tự hào của thầy, cô và gia đình.

1-3 of 3

Comments