Tâm thư

đăng 21:48 19 thg 1, 2018 bởi Giáo viên: Lê Phước Dương
Lê Phước Dương.

Các trò thân mến!

  Vậy là các em sắp bước vào kì nghỉ quan trọng nhất của thời học sinh. Tết Nguyên Đán 2018 .Quan trọng vì thầy biết các em chờ đợi nó từng phút, từng giây, nó chập chờn nơi trái tim em trong từng giấc ngủ. Nhưng các em ơi! danh dự của mỗi em, là niềm hi vọng, tự hào, mong đợi của cha mẹ, thầy cô và người thân trong gia đình...

  Hãy tạm gác lại những tình cảm, những rung động mơ hồ để quyết tâm, biến ước mơ hoài bão thành hiện thực. Con đường học tập phía trước còn dài, thầy mong các em luôn cố gắng, đừng ngừng lại, đừng buông xuôi, lơ là học tập để rồi sau này phải hối tiếc, ăn năn...


  Vừa rồi, khi chấm bài tập làm văn số 5: “Nghị luận về một vấn đề, tư tưởng trong xã hội” Thầy thấy các bạn lớp 9a4 làm tương đối tốt, thầy vui và hãnh diện vì các em đã nắm được phương pháp làm bài, tư duy xã hội và quan điểm, tư tưởng cá nhân cũng được các em mạnh dạn đưa vào bài viết… Nhưng rồi thầy chợt nhận ra các em là những cư dân lớp chọn thì đó cũng chỉ là điều bình thường. Riêng lớp 9a2 làm bài còn sơ sài. 90 phút trôi qua hoài công như một con tàu đi vào ngõ cụt. Mặc dù thầy trò ta đã vật lộn với dạng đề này nát cả bảng, rất nhiều em đã tạo cho mình được kỹ năng làm bài, ấy thế mà khi đối diện với đề kiểm tra các em lại đánh rơi hết cả bản lĩnh của mình. Đó là do lối học vẹt, học qua loa, đại khái theo kiểu “Cởi ngựa qua chợ” Tuy ngọc ngà châu báu phơi đầy nhưng chỉ tổ làm cho hoa mắt ý loạn, tay không mà về. Nếu các em còn học hành theo kiểu này cũng giống con chuột chui vào sừng trâu, càng chui sâu càng hẹp không tìm ra lối thoát. Và cuối cùng chán nản tự ti vào bản thân mình.

 Chỉ còn rất ít thời gian nữa thôi các em sẽ bước vào kì thi cuối cấp . Thầy chỉ nhắc lại mấy điều quan trọng này để mong sao các em có kết quả tốt nhất nhé:

 À mà quên Câu Lạc Bộ Văn Học – Nơi chia sẻ tình yêu văn chương lúc nào cũng mở cửa chào đón các em, chắp cho em thêm đôi cánh để em tiếp tục bay vào đời. Còn chần chờ gì nữa … hãy nhanh chân lên đi nào.

                                                              HH. 19 – 1 – 18.

Comments